bảo quản thịt gà - Vựa Gà Long Khánh
Mẹo nhà bếp

Bảo Quản Thịt Gà Sống Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Trong cuộc sống bận rộn, con người đòi hỏi sự tiện lợi trong lối sống và sinh hoạt nhiều hơn. Phần lớn thực phẩm được dự trữ trong tủ lạnh và sử dụng dần trong 5-7 ngày để tiết kiệm thời gian đi chợ nhiều lần. Đối với thịt gà, mua được thịt chất lượng không phải dễ, đôi khi còn được mang lên từ quê đúng chất “gà ngon nhà quê”, vậy làm sao để bảo quản thịt gà trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo thịt vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng, bạn đã biết chưa?

1. Nên bảo quản thịt gà trong tủ lạnh trong bao lâu?

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà và các loại thịt gia cầm chưa chế biến có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày và từ vài tuần đến vài tháng khi cấp đông thịt với điều kiện nhiệt độ đảm bảo. Tuy nhiên, thời gian bảo quản đông lạnh càng lâu, độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng càng giảm đi.

bảo quản thịt gà - Vựa Gà Long Khánh

2. Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh đúng cách

Không chỉ riêng thịt gà, mà các loại thực phẩm tươi sống đều cần phải được bảo quản đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và mùi vị của thịt, hạn chế tình trạng thịt bị hư hỏng. Nếu gia đình bạn cần lưu trữ thịt gà sống để sử dụng dần, cần lưu ý các bước sau:

  • Bọc kỹ thịt: Bạn cần làm sạch thịt và để ráo nước trước khi bọc kỹ thịt. Bước này giúp tránh nguy cơ sinh ra độc tố hoặc nhiễm khuẩn chéo cho các thực phẩm khác trong quá trình bảo quản. Sau khi thịt ráo nước, cần bọc nhiều lớp để thịt gà không bị thay đổi màu sắc, mất nước và mất vị, lúc chế biến sẽ giữ nguyên vị ngon của thịt gà.

bảo quản thịt gà 2 - Vựa Gà Long Khánh

  • Duy trì nhiệt độ tủ lạnh: Nhiệt độ cũng là yếu tố quyết định chất lượng thịt cấp đông. -25 độ C là nhiệt độ lý tưởng cần được duy trì trong suốt quá trình bảo quản thịt gà.
  • Tổ chức tủ lạnh: Để đảm bảo nhiệt độ tác động đều lên tất cả thực phẩm, bạn cần thường xuyên sắp xếp ngăn tủ, không nhồi nhét quá nhiều thực phẩm. Thay vì sử dụng tất cả túi ni lông, có thể thay bằng hộp hoặc túi thực phẩm chuyên dụng để tiết kiệm không gian tủ, cũng như dễ lấy thực phẩm ra khỏi tủ.
  • Nắm rõ thời gian bảo quản: Theo lý thuyết, thịt tươi đông lạnh theo đúng tiêu chuẩn có thể giúp bảo quản lên đến 9 tháng, tuy nhiên, nếu cấp đông trong tủ gia đình cùng nhiều loại thực phẩm với nhiệt độ thường xuyên thay đổi, thịt chỉ được lưu trữ tối đa 4 tháng. Vì trong thịt có một số loại enzyme tự phân huỷ và chuyển hoá, chúng ta cần lưu ý sử dụng càng sớm càng tốt để thịt đảm bảo độ ngon, tươi mới và hàm lượng dinh dưỡng. Có thể sử dụng giấy nhớ, bút ghi vào hộp/túi thực phẩm ngày lưu trữ để biết thịt nào cần dùng trước và dùng sau.

bảo quản thịt gà 4 - Vựa Gà Long Khánh

3. Rã đông thịt gà trong tủ lạnh đúng cách

Thịt gà tươi sống bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khi lấy ra sử dụng cũng cần được rã đông đúng cách để không làm giảm độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách rã đông thịt gà hay bất cứ loại thực phẩm đông lạnh khác mà bạn có thể thử:

  • Rã đông bằng lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng là cách rã đông thịt gà nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, cách này không được ưu tiên sử dụng vì nhiệt độ của lò có thể làm mất mùi vị và chất dinh dưỡng của thịt. 
  • Rã đông bằng nước: Dù mất khá nhiều thời gian nhưng cách này giúp thịt giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Cho thịt gà tươi sống vào túi kín, đặt vào thau nước ở nhiệt độ phòng để thịt rã đông từ từ. Chú ý không sử dụng nước nóng để tiết kiệm thời gian rã đông, vì nước nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn.
  • Rã đông bằng ngăn mát: Lấy thịt gà tươi sống từ ngăn đông cho vào ngăn mát 8 tiếng trước khi nấu để thịt rã đông từ từ mà vẫn đảm bảo nhiệt độ giúp thịt gà tươi ngon. Bạn có thể tập thói quen chuyển thịt từ ngăn đông đến ngăn mát vào đêm trước để sẵn sàng chế biến vào ngày hôm sau. Đây cũng là cách giúp mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của thịt được bảo đảm nhất.

bảo quản thịt gà 3 - Vựa Gà Long Khánh

Lưu ý: Không nên cấp đông lại thịt sau khi rã đông. Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi rã đông dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng. Việc tiếp tục cấp đông lại sẽ khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Vì thế, bạn nên chia thịt thành từng phần nhỏ vừa với sức ăn của gia đình ngay từ ban đầu để tránh việc thực phẩm mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khoẻ.

Vựa Gà Long Khánh cung cấp nguồn gà thịt chất lượng

Tại Vựa Gà Long Khánh, thịt gà sau khi làm sạch được đóng gói trong túi hút chân không trước khi giao đến người dùng. Nội tạng cũng được đựng trong túi riêng để tránh gây ám mùi cho thịt, làm giảm mùi vị của thức ăn. 

Vựa Gà Long Khánh chuyên cung cấp sỉ lẻ các sản phẩm gà thịt chất lượng tại thị trường miền Nam như gà tre bản địa, gà mái dầu, gà trống thiến, gà ác, gà Bình Định,… và các loại gà giống, nổi bật với giống gà tre Vĩ Khang với tiềm năng kinh tế cao. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, chính sách giá, thăm khám trang trại và chọn lựa những sản phẩm gà vừa ý!

Theo dõi Facebook fanpage của Vựa Gà Long Khánh để cập nhật những thông tin sản phẩm chất lượng và ưu đãi hấp dẫn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *